Menu

สายพันธุ์ชาในประเทศไทย

สายพันธุ์ชาในประเทศไทย

“ชา” มาจากพืชตระกูลคาเมเลีย ไซเนนซิส (Camellia sinensis) สามารถจัดจำแนกได้ดังนี้
Kingdom:            Plantae
Division:             Magnoliophyta
Class:                   agnoliopsida
Order:                  Ericales
Family:                Theaceae
Genus:                 Camellia
Species:               Camellia sinensis 
Scientific name:  Camellia sinensis  (L.) O. Kuntze
Subspecies:

  • Camellia sinensis var. sinensis  (Chinese tea)
  • Camellia sinensis var. assamica (Assam tea)

พันธุ์ชาที่ปลูกโดยทั่วๆไป แบ่งได้เป็น 2 พันธุ์ใหญ่ ๆ ได้แก่

  • กลุ่มชาพันธุ์อัสสัม (Assam Tea)  กลุ่มนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis var. assamica  ลักษณะเป็นลำต้นเดี่ยว ต้นใหญ่ สูงประมาณ 6-18 เมตร  ใบเดี่ยว ขนาดใหญ่ ใบสีเขียวอ่อน  แผ่นใบโปนเป็นคลื่น ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย  ปลายใบแหลม ใบแผ่  การเรียงตัวของใบเป็นแบบสลับและเกลียว   ต้นเจริญเติบโตเร็ว ทนแล้ง ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี

 

456

 

  • กลุ่มชาพันธุ์จีน (Chinese Tea) กลุ่มนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis var. sinensis   ลักษณะลำต้นเป็นพุ่มเตี้ย  สูงประมาณ 2-6 เมตร  ใบมีสีเขียวเข้ม ขนาดเล็ก ยาวแคบ ตั้งตรง ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย ผิวใบเรียบ  ใบค่อนข้างตั้งกว่าชาอัสสัม  การเรียงตัวของใบเป็นแบบสลับและเกลียว  ต้นเจริญเติบโตช้ากว่าชาอัสสัม  ทนทานต่ออุณหภูมิต่ำและสภาพแวดล้อมที่แปรปรวนได้ดี

89